Nét bình yên và quyến rũ của làng cổ Hanok

1063
Rate this post

Làng cổ Hanok ở Joellabok-do Hàn Quốc là một trong những điểm đến thú vị và hấp dẫn, mang tới cho du khách những trải nghiệm hết sức độc đáo. Mua vé tại đại lý China Airlines đến Hàn Quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Bảo tàng sống

Tuy chỉ là một tỉnh nhỏ nằm ở phía tây Nam Hàn Quốc nhưng Jeollabukdo lại có sức hấp dẫn không kém thủ đô Seoul hay đảo Jeju. Jeollabuk-do với khu trung tâm Jeonji nổi tiếng với làng cổ Hanok – nơi tập trung hàng trăm ngôi nhà theo kiến trúc cổ truyền thống của Hàn Quốc. 

Nằm cách thủ đô Seoul khoảng 3h đi xe, đây là một địa điểm du lịch hết sức quan trọng và nổi tiếng với ẩm thực vô cùng đặc sắc,  các lễ hội và kiến trúc lịch sử.

Một phần quá khứ hoàng kim của Jeonju vẫn còn hiện hữu trong diện tích khoảng 250.000m2 với hơn 700 ngôi nhà cổ. Đây là những ngôi làng truyền thống được bảo tồn nguyên trạng, từ các ngôi nhà 3-4 gian của  dân thường đến những ngôi nhà cổ 99 gian của tầng lớp quý tộc phong kiến với lối kiến trúc đặc sắc thời Joseon.

Ngôi làng đã tồn tại hơn 100 năm. Từ năm 1950, người Nhật Bản đã đến Jeonju và chọn vùng ngoại ô phía Tây, vốn dĩ là nơi sinh sống của những thương nhân hoặc những người lao động nghèo Hàn Quốc để cư trú. Người Nhật đã xây dựng hệ thống đường sá và những tòa nhà kiểu mới, làng truyền thống được người dân Jeonju xây dựng ở phía Đông của Poongnammun mới như một cách ngăn chặn sự bành trướng của những thế lực xâm nhập.

Sau khi được giải phóng khỏi sự áp bức của phát xít Nhật, làng Jeonju cũng trở thành làng của những người có thế lực và của cải, tuy nhiên theo thời gian ngôi làng này lại rơi vào tình trạng bỏ hoang. Năm 1977, làng truyền thống được Chính phủ Hàn Quốc chọn là nơi bảo tồn di tích nhà cổ. Nhân sự kiện Hàn Quốc tổ chức World Cup 2002, làng truyền thống đã được trùng tu, tôn tạo giữ nguyên những kiến trúc từ thời Joseon.

Khác với những ngôi làng kiểu mẫu được dựng lên để du khách đến tham quan thì làng Hanok Jeonju người dân vẫn sinh sống bình thường. Ngôi làng như một bảo tàng sống, lưu giữ nét sinh hoạt của người dân trong suốt chặng đường lịch sử cận hiện đại. Có 8 khu nhà cổ với nét kiến trúc độc đáo luôn được mở cửa chào đón khách, những hoạt động thú vị cũng được tổ chức tại nơi này như tập làm cơm trộn Bibimbap, trải nghiệm mặc áo hanbok truyền thống, học diễn xướng hát kể chuyện pansori, chơi nhạc cụ, thực hiện nghi thức trà đạo hay lễ nghi cung đình…

Tham khảo quy định hành lý Bamboo Airways và những điều du khách cần biết

Những ngôi nhà cổ ở đây mang vẻ đẹp rất khác biệt với phần mái cong lên phía bầu trời và thường được chia thành 2 phần Anchae và Sarangchae. Sarangchae là khu vực dành cho đàn ông, Anchae là khu vực dành cho phụ nữ thường nằm sâu bên trong nhà ở những khu vực khá riêng tư và yên tĩnh.

Một nét độc đáo của nhà cổ Hanok đó chính là hệ thống sưởi Ondol – đây là một hệ thống sưởi đặc biệt nằm bên dưới sàn nhà. Một điểm nổi bật của hệ thống sưởi này là sẽ ấm vào mùa Đông và mát vào mùa Hè. Chính vò thế mà người Hàn Quốc thường thích trò chuyện, ăn uống và ngủ trên sàn nhà nên hệ thống sưởi này vô cùng cần thiết. Một phần các căn nhà cổ tại đây được dành cho du khách trải nghiệm đời sống văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Ẩm thực hấp dẫn, khó quên 

Đến khu làng cổ Jeonju, du khách có thể trải nghiệm đời sống văn hóa, ẩm thực truyền thống hết sức hấp dẫn như món cơm trộn Jeonju hay như món cơm canh giá đỗ (Kongnamul Gukbap). Ngoài ra khi nói đến đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến hương vị khó quên của các món tương như tương đỗ Doenjang, tương ớt Gochujang, nước tương Ganjang…Đây là hương vị có sau quá trình lên men vô cùng công phu. Chỉ cần trộn đều gạo nếp chín với bột men và mạch nha rồi mang ủ là ta đã có món tương Jjigeum, đặc sản ngon thứ thiệt.

Tham khảo vé máy bay đi Hàn Quốc bao nhiêu tiền và đặt mua vé rẻ đến với xứ Kim Chi và du khách không thể bỏ qua cơ hội khám phá khu làng cổ ấn tượng này