Những điều du khách cần lưu ý khi dùng thẻ T – Money

1721
Rate this post

Không chỉ có du khách mà phần lớn người dân Hàn Quốc đều sử dụng các phương tiện công cộng làm hình thức di chuyển chính. Thay vì sử dụng tiền mặt, người Hàn thường dùng T-money để thuận tiện trong việc thanh toán. Do đó nếu bạn có chuyến du lịch với vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ thì có thể sử dụng loại thẻ này và lưu ý những điều dưới đây nhé

Lý do bạn nên sử dụng thẻ T-money khi di chuyển ở Hàn 

Thẻ T-money là loại thẻ tín dụng/ghi nợ được sử dụng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng, cả tàu điện ngầm, xe buýt và taxi tại một số thành phố lớn của Hàn Quốc như Seoul, Busan và một vài nơi khác như Geonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu. Đôi khi nó còn hỗ trợ bạn trong việc mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi

Nó tiện lợi và tiết kiệm hơn nhiều cho du khách khi đi lại. Theo đó, thẻ T-money sẽ rẻ hơn tiền mặt 100 won. Đặc biệt, khi mua vé bằng thẻ này bạn có thể sử dụng khu luân chuyển từ loại phương tiện này sang loại phương tiện khác mà không bị tính thêm phí. Ngoài ra, T-money còn hỗ trợ mua vé tàu điện ngầm cho những chuyến đi dài.

Thông thường giá mua thẻ T-money từ 2.500 won trở lên. Sau khi kết thúc chuyến du lịch, nếu trong thẻ của bạn vẫn còn tiền thì bạn có thể lấy lại với phí dịch vụ là 500 won. Các cửa hàng tiện ích như 7-Eleven, GS 25, CU, Mini Stop, With Me, Buy The Way, Story Way có logo T-money là những nơi bạn có thể tìm đến để mua thẻ.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ T-money

Theo như linh nghiệm sử dụng thẻ T-money, nếu bạn không quẹt thẻ lên các hộp cảm biến trước khi ra khỏi tàu điện ngầm hay xe bus thì sẽ phải trả gấp đôi giá vé cho lần tới cũng như sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi giảm giá khi di chuyển phương tiện.

Đối với xe buýt

Xe bus là loại phương tiện công cộng khá phố biến tại Hàn Quốc. Khi lên xe Bus bạn hãy áp thẻ vào  bộ cảm biến có in logo T-money ở phía trước của xe cho đến khi máy phát ra tiếng bíp. Màn hình cảm hứng sẽ hiển thị số tiền phải trả ở trên và ở dưới là số tiền dư còn lại.

Trước khi xuống xe bạn cũng cần thực hiện hành động này thêm 1 lần nữa nhưng là ở phía sau của xe. Tại đó sẽ hiển thị các khoản phí bổ sung, thường được áp dụng cho các chặng đường dài và du khách sẽ được giảm giá khi đổi sang phương tiện khác.

Đặt mua vé máy bay Tết đến với xứ kim chi và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điều tuyệt vời tại nơi này vào dịp năm mới 

Đối với tàu điện ngầm 

Nếu bạn di chuyển bằng tàu điện ngầm, bạn cũng cần đặt thẻ lên bộ cảm biến có in logo được đặt ở mỗi cửa xoay của tàu đến khi phát ra tím hiệu. Số tiền cần trả sẽ hiện ở phần trên của máy còn phần dư sẽ hiện ở dưới. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển đổi phương tiện giá vé có thể hiện thị 0 won. Như đi xe buýt, lúc chuẩn bị xuống tàu, bạn đặt thẻ trên cảm biến lần nữa.

Đối với xe Taxi

Mặc dù không phổ biến như 2 loại phương tiện trên nhưng tại Hàn Quốc cũng có nhiều hãng taxi chịu chấp nhận thanh toán qua thẻ T-money. Thiết bị đầu cuối được gắn ở giữa ghế tài xế và ghế hanh khách. Nếu như bạn có nhu cầu thanh toán bằng thẻ, hãy thông báo với láixe, sau đó chạm thẻ trên thiết bị đầu cuối, máy sẽ tự động trừ đi số tiền mà bạn phải trả vào số dư trong thẻ. Trường hợp số tiền phải trả nhiều hơn số dư thì toàn bộ số dư sẽ được chiết khấu, phần còn lại có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Các lưu ý khác khi sử dụng thẻ T-money

Thẻ T-money cs thể nạp từ 1.000 won tới 90.000 won tại bất kỳ nhà cung cập T-money nào. Bạn có thể chọn ngôn ngữ yêu thích, chạm thẻ “Thẻ T-money” vào hộp ở phía bên phải của màn hình và chọn số tiền mà bạn muốn nạp. Khi thẻ được nạp lại hãy xác nhận số dư.

Nếu số tiền dư từ thẻ T-money còn lại 20.000 won hoặc ít hơn bạn có thể dễ dàng nhận lại sau khi đóng phí dịch vụ 500 won tại một cửa hàng tiện ích bất kỳ. Nếu trên số tiền này bắt buộc bạn phải tới trụ sở T-money để nhận lại.

Đối với những người sử dụng là trẻ em hoặc thanh thiếu niên, bạn cần phải đăng ký đủ thông tin về ngày, tháng, năm sinh để nhận giảm giá

Đối với các hành vi vi phạm quy định sử dụng thẻ T-money như người lớn sử dụng thẻ của trẻ em hoặc thanh thiếu niên nhằm được giảm giá sẽ bị phạt tiền gấp 30 lần giá vé khi sử dụng thẻ.

Du lịch Hàn Quốc của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn khi biết cách sử dụng thẻ T-money khi đi lại bằng các phương tiện công cộng. Do đó, nếu có ý định đến đây bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc thẻ thông minh này cũng như tham khảo cách dùng nó nhé! Đừng quên đặt vé rẻ để có chuyến du lịch thú vị và ấn tượng tại nơi này