Tìm hiểu về Khải Hoàn Môn Paris – Công trình nổi bật của nước Pháp

978
Rate this post

Nếu bạn đặt chân đến Paris, hãy dành ra một chút thời gian để đứng lại quan sát Khải Hoàn Môn với lối kiến trúc tuyệt đẹp cùng với đó là bày tỏ kính trọng đối với nước Pháp, một đất nước oai hùng. Mua vé máy bay đi Pháp và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Nếu có một công trình nào có thể sánh ngang với tháp Eiffel lãng mạn thì đó chính là Khải Hoàn Môn đầy tráng lệ. Đây không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc với những đường nét mạnh mẽ nhưng không kém phần tinh xảo mà còn là một biểu tượng cho lòng yêu nước và niềm tự hào của người dân Pháp.

Tổng quan về công trình

Khải Hoàn Môn có vị trí vô cùng đặc biệt ở thủ đô Paris, nằm ở quận 8, là trung tâm chính giữa của quảng trường Charles de Gaulle (trước đây là quảng trường Ngôi Sao), là điểm giao nhau của 12 đại lộ, trong đó có Champs – Elysées được vinh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Đây là một công trình vô cùng đồ sộ với chiều cao là 50m, rộng 45m, có bề dày là 22m, để có thể trụ vững phần móng được đào sâu tận 9m, tính tổng thể, công trình này có trọng lượng 100.000 tấn. Bạn có thể tới Khải Hoàn Môn Paris bằng đại lộ Champs – Elysées và đại lộ Grande Armée rồi đi theo một đường ngầm dưới lòng đất có tên là Passage du Souvenir (hay còn gọi là Lối đi kỷ niệm).

Pháp Khải Hoàn Môn của Pháp được khởi công xây dựng vào năm 1806 và hoàn thành sau gần 30 năm. Tham vọng của Napoleon là biến thủ đô dưới đế chế (Empire) của ông thành một thành phố đẹp nhất thế giới. Chính vì thế, ông đã ra lệnh phải thiết kế một công trình vĩ đại bậc nhất tại Paris nhằm vinh danh những chiến thắng vẻ vang của quân đội Pháp thời đó. Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá xứ cờ hoa với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn

Vào ngày 18 tháng 2 năm 1806, Hoàng đế Napoleon đã ra sắc lệnh cho phép hoàn tất công trình xây dựng Pantheon, nơi yên nghỉ của những anh hùng của nước Pháp và cho xây dựng công trình Khải Hoàn Môn nằm ngay ở cửa vô trục lộ chính của Paris, nơi mà bất kỳ ai khi vô thủ đô đều sẽ nhìn thấy công trình này.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam để có chuyến du lịch với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn

Các nét kiến trúc nổi bật

Nếu ngắm nhìn Khải Hoàn Môn dưới góc độ nghệ thuật thì đây chính là một tập hợp của những công trình điêu khắc vĩ đại. Các mặt của công trình được trang trí bằng nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật lịch sử nổi tiếng trong giai đoạn Cách Mạng và Đế Chế. Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: Xuất quân 1792 và Khải Hoàn 1810 phía Champs – Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande – Armée. Đặc biệt, tác phẩm điêu khắc Xuất quân có tên đầy đủ là Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792 của nhà điêu khắc Le départ des Volontaires de. Có thể nói, bức điêu khắc đó cùng với Ngôi mộ vô danh là lòng biết ơn, kính trọng của người dân dành cho những vị anh hùng đã hy sinh đến hơi thở cuối cùng cho đất Pháp. Những bức điêu khắc to lớn tượng trưng cho những vị tướng được dựng lên với mong muốn đem đến sự tự do, thể hiện tình yêu dân tộc sâu sắc và mong muốn xây dựng một nước Pháp hùng mạnh hơn

Bên cạnh đó, Khải Hoàn Môn ở Paris còn có lối kiến trúc độc đáo với phần cổng vòm được thiết kế thể hiện lòng biết ơn, tưởng niệm tất cả những người anh hùng đã ngã xuống vì nước. Có một địa điểm dưới cổng vòm vô cùng đặc biệt mà bất kỳ ai đi qua đều phải ngả mũ, cúi đầu để tỏ lòng kính trọng, chính là ngôi mộ của một chiến sĩ vô danh trong hai cuộc Thế chiến từ ngày 11 tháng 11 năm 1920 với dòng chữ “Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp chết cho tổ quốc”. Đây như một lời nhắc nhở cho những người ghé qua nơi đây về một thời kỳ của nước Pháp oai hùng, về sự hi sinh của những người lính cho hòa bình và tự do của nước Pháp.

Mua vé máy bay từ Canada về Việt Nam tiết kiệm tại Aivivu

Khải Hoàn Môn, chứng nhân lịch sử của đất nước Paris

Khải Hoàn Môn là một công trình mang tính biểu tượng cho Đại quân Napoleon, là một nhân chứng lịch sử của nước Pháp. Năm 1840, sau 19 năm Napoleon từ trần trên đảo Saint – Hélène, vua Louis Philippe đã cử hoàng tử Joinville đến để đưa linh cửu Napoleon về nước. Về tới Pháp, linh cữu của Napoleon đã được rước đi qua dưới mái vòm Khải Hoàn Môn để tới nhà thờ Saint – Jérôme. Sau này, lăng mộ Napoleon được đặt chính thức tại điện Invalides, nơi có bảo tàng Quân sư Pháp.

Ngày 1 tháng 6 năm 1845, 2 triệu người dân Pháp đã tập trung trước Khải Hoàn Môn để tham dự lễ quốc tang của đại thi hào Victor Hugo. Đêm trước đó, quan tài Victor Hugo đã được cả đêm dưới mái vòm để dân chúng tới tỏ lòng tôn kính. Hiện tại, thi hài của đại thi hào được để tại điện Panthéon – đền thờ của các vĩ nhân Pháp.

Năm 19545, chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc, quân đội Mỹ đã diễu hành ngang qua Khải Hoàn Môn và diễu hành trên bầu trời Paris để ăn mừng chiến thắng. Ngày 11 tháng 11 hàng năm, người dân tổ chức lễ tưởng niệm Hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức vào năm 1918 tại Khải Hoàn Môn với hy vọng đất nước mãi hòa bình.

Mua vé máy bay từ Anh về Việt Nam tiết kiệm hơn tại Aivivu

Ngày 14 tháng 7, người dân khắp nơi lại đổ về Khải Hoàn Môn để tham gia cuộc diễu hành có tên là Bastille Day Parade. Bastille Day là ngày mà người dân nước Pháp ăn mừng ngục Bastille biểu tượng của nền quân chủ chuyên chế bị phá bỏ và cũng đồng nghĩa là chế độ dân chủ ngày nay được ra đời.

Khi du lịch Pháp, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng công trình Khải Hoàn Môn, một niềm tự hào lớn của người dân Paris về kiến trúc lẫn giá trị lịch sử. Hướng dẫn đặt vé máy bay từ Pháp về Việt Nam tiết kiệm tại Aivivu